Có một khách hàng thắc mắc với Vidia rằng: Cho em hỏi cách lựa chọn và phối ghép Main, Mixer với Loa Karaoke như thế nào là hợp lý ạ? Em chơi ngu cắm bậy cháy mất con loa đang xài ở nhà rồi. Tư vấn giúp em con Loa JBL Ki81 với nhé!

Đây cũng chính là cái thời ngu ngơ học việc của chúng tôi. Chính cái kiểu nghịch dại đó mà đôi lúc làm cho anh em phải tốn tiền ngu. Nay đã có thêm chút kinh nghiệm trong việc phối ghép thiết bị karaoke nên xin chia sẻ cùng anh em tham khảo nhé!

dau-ghep-main-mixer-loa

Một số thông số của cục đẩy công suất cần chú ý

“Chữ thầy trả thầy” chính là lý do dẫn đến cái ngu dại hồi đó. Kiến thức quan trọng đầu tiên mà thầy dạy chúng tôi trước khi phối ghép các thiết bị trong dàn đó là kiến thức về thông số của cục đẩy công suất. Có thể hiểu đơn giản cục đẩy công suất chính là thiết bị khuếch đại tín hiệu ra loa mà chúng ta hay gọi đó là amplifier có công suất lớn thay vì amply thông thường công suất nhỏ.

Thông số kĩ  thuật của cục đẩy công suất

Công suất ra: Các công suất thường ghi chỉ tiêu công suất tương ứng với các mức tải thông dụng khi chúng ta mắc 1 đến 2 loa hoặc đấu nối big mono.

Trở kháng vào: Zv = 20K Ohms với ngõ vào Balanced và Zv = 10K Ohms với ngõ vào Unbalanced. Mức tín hiệu vào nằm trong khoảng từ 0,7V đến 1,4V.

Đầu vào input: Thông thường, các Main chuyên nghiệp có 3 loại Jack input là canon - XLR,6 ly và Domino. Jack 6 ly cho ta cách sử dụng rất tiện lợi nhưng khi cần xử lý tín hiệu thì phải giảm nhỏ volume. Ưu điểm của jack canon đó chính là sự chắc chắn và khi xử lý không gây sốc.

Kích thước: Các hãng thường sản xuất cục đẩy công suất có cấu tạo Main khác nhau theo từng serie nhưng vẫn luôn đảm bảo bề ngang mặt máy là 48,3 cm.

Độ méo tiếng: tần số thấp phải nhỏ hơn 0,05% và độ méo tần số cao là nhỏ hơn 0,1% trong khoảng 15Ohm 20KHz.

Trở kháng tải: Từ 2Ohm đến 8Ohm với 2 tải stereo, từ 4 Ohm đến 16 Ohmvới 1 tải Bridg-Mono và từ 1 Ohm đến 4 Ohm với tải Paralel Mono.

Giới thiệu Loa Ki 81

Loa Karaoke JBL KI81 chính là một sản phẩm chính hãng nhập khẩu chuyên sử dụng cho dàn karaoke gia đình nhằm đáp ứng nhu cầu giải trí.

loa-jbl-ki81

* Tính năng nổi bật của loa JBL KI81:

- Loa có trở kháng 8 Ohm cùng độ nhạy 90 dB mang đến chất lượng âm thanh tuyệt vời.

- Loa tái tạo âm thanh mạnh ở khoảng âm trầm và âm trung và có 1 quãng xuống rất thấp ở khoảng 3kHz, nên phù hợp với nhu cầu giải trí của gia đình.

Công suất của loa được phân ra làm 3 cấp: 200W /400W/ 800W nên cho phép bạn có thể sử dụng được ở nhiều mức công suất khác nhau mang đến sự trải nghiệm âm thanh vô cùng tuyệt vời.

Nguyên lý phối ghép Main, Mixer, loa

Cách đấu nối cục đẩy công suất với Loa Karaoke

Chúng ta sẽ có các cách đấu nối cục đẩy công suất với Loa Karaoke:

Đấu bình thường 2 kênh dual chanel: sử dụng tải loa 4Ohm, 8Ohm, 1 Chanel. Có thể sử dụng stereo khi ta tách ra 2 đường tín hiệu vào công tắc môn – stereo và để ở vị trí giữa dual. Cách đấu nối này chỉ phù hợp khi bạn sử dụng công suất nhỏ và không muốn nâng cấp.

Đấu nối Bridge mono: 2 cọc dương của trạm để kéo tải, với một cọc sẽ trở thành cọc âm. Thường quy định cọc phải là (+) và cọc trái là (-) và chanel nào lấy cọc dương thì tín hiệu vào cắm vào chanel đó. Cách đấu nối này thường dùng cho loa siêu trầm.

Đấu nối parallel mono: 2 cọc dương đấu nối với nhau, bật công tắc đổi ngõ nhập sang parallel nếu sử dụng đường 70V để có thể kéo loa xa thì bật công tắc CH1 và CH2 sang chế dộ 70V.

Công tắc tín hiệu vào chuyển sang vị trí bridge – mono: phương pháp này nối tiếp 2 chanel nên công suất trên tải tăng lên gấp đôi. Cách này thường sử dụng để kéo loa công suất lớn với trở kháng 8Ohm.

dau-noi-cuc-day-cong-suat-voi-loa

Cách đấu nối cục đẩy công suất với amply karaoke

Bạn tìm đến đường LINEOUT của amply và đường CH.A/CH.B – INPUT của cục đẩy công suất, kết nối từ LINEOUT của amply tới CH.A/CH.B – INPUT của cục đẩy công suất. Vẫn theo nguyên lý từ OUT.A/OUT.B từ công suất ra loa, 2 đường CH.A/CH.B Link chính là 2 đường kết nối thêm cục đẩy công suất.

cach-dau-noi-cuc-day-cong-suat-voi-amply

Chúng tôi vừa giúp các bạn giải đáp thắc mắc về cách đấu nối Main, Mixer với Loa Karaoke. Mong rằng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp các bạn không còn phải tốn tiền “oan nghiệt” vì cách nghịch dại của mình nữa nhé.

1962